XÁCH VALI ĐI DU HỌC HÈ – MỘT HỌC KỲ, NĂM CHỮ “H”

XÁCH VALI ĐI DU HỌC HÈ – MỘT HỌC KỲ, NĂM CHỮ “H”

Định nghĩa về kỳ nghỉ hè đã và đang dần thay đổi. 3 tháng hè sẽ trôi qua vội vã nhưng nhạt nhòa khi con không có những câu chuyện để râm ran với bạn bè, không mơ những ước mơ mới và không thấy bản thân mình lớn khôn thêm. Một hành trình du học hè chỉ dài 2-4 tuần nhưng là một khoảng thời gian đầy trải nghiệm. “Một ngày đàng, một sàng khôn” – những bài học gì đang chờ con ở những đất nước xa lạ?

“Head” – Kiến thức hay Nhận thức?

Như du học sinh hay nói, đi du học để học cách học hơn là kiến thức. Vì sao ư? Vì kiến thức cũ rất nhanh trong thời đại công nghệ. Những cỗ máy đang bỏ xa chúng ta trong việc ghi nhớ và cập nhật. Vì vậy, đây là lúc để chúng ta học cách tiếp nhận và tư duy thay vì học thuộc.

Mỗi quốc gia lại có triết lý và phương pháp giáo dục riêng. 2-4 tuần là quá ngắn để con bắt kịp các bạn quốc tế, nhưng đã đủ để con hiểu cách học của mình và của bạn khác nhau thế nào. Ví dụ, trong một trường học Mỹ, con sẽ lắp ráp robot theo ý con trước, rồi sau đó thầy mới chỉ ra con làm chưa đúng ở đâu. Không phải lúc nào cũng có người lớn chỉ dạy trước khi con thực hiện công việc của mình. Con phải tập phản xạ tự tư duy khi đối mặt với vấn đề, thay vì nghĩ đến một ai đó để hỏi.

Bước ra thế giới là một cách tự kiểm tra năng lực. Bạn bè con đã chuẩn bị rất tốt cho thế giới phẳng. Họ đã học về trí tuệ nhân tạo từ năm 12 tuổi. Họ luôn là người xung phong hát trong đêm lửa trại. Họ luôn biết cách trò chuyện với mọi người. Thậm chí, cô bạn Việt Nam cùng đoàn cũng giao tiếp tiếng Anh thành thạo hơn con. Con phải cố gắng. Có thể con sẽ không thể đem theo hết được những bài học mà con được học trong kì du học hè ngắn ngủi của mình, nhưng nếu con không quên khát khao được trở nên giỏi giang hơn, con sẽ tiến bộ rất nhanh.

Du-hoc-he-iStudent-mua-he-5H-2
Học cùng các bạn nước khác là một cách tự kiểm tra

“Hand” – Tự làm, từ chiếc tất cho đến đứng trước mọi người

Những kỹ năng là điều rất khó để đào tạo trong trường lớp. Có những điều rất nhỏ như phân loại quần áo trước khi giặt. Có những điều lớn hơn, như xem bản đồ tàu điện để đi học. Và có những bài học rất lớn, như đứng thuyết trình trước toàn bộ mọi người trong khóa học.

Trong một khóa du học hè, dù các thầy cô luôn lặng thầm quan sát, nhưng việc chăm sóc bản thân là điều mà con phải tự đảm nhận. Căn phòng sẽ không tự gọn gàng và quần áo cũng sẽ không tự sạch sẽ. Con sẽ nhận ra rằng cha mẹ đã bảo bọc con chu đáo đến thế nào, khi con dọn đồ vào vali ngày bế giảng, làm sao cũng không thể gọn được như mẹ xếp cho con ngày lên đường.

“Health” – Hãy vận động, thay vì nhìn vào màn hình

Tại Mỹ, cưỡi ngựa, đua thuyền kayak, bóng mềm là các hoạt động hào hứng nhất trong mỗi chương trình hè. Du học sinh trong luôn có dịp đi xem bóng chày. Các con luôn được khuyến khích vận động, di chuyển qua các phòng học vào giờ chuyển tiết thay vì ngồi ì trong phòng, lướt điện thoại và đợi thầy cô đến.

Trại hè tại Đan Mạch dành một nửa thời gian học tập mỗi ngày cho các môn thể thao. Con có thể tự chọn lướt sóng, thuyền buồm, khiêu vũ,… Các lớp học sẽ luôn kết thúc sớm. Buổi chiều, những chiếc xe đạp luôn có sẵn cho ai muốn đi dạo qua các ngọn đồi và vịnh biển xinh đẹp của đất nước Bắc Âu này. Chương trình hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử và truyền thông xã hội.

Các chuyến du học hè của Đài Loan, Úc, Singapore cũng không thiếu các trận bóng đá giao lưu, đi bộ đường dài và các điệu dân vũ trong giờ trao đổi văn hóa. Vận động đi chứ, mình đã dành phần lớn thời gian còn lại trong năm để ngồi rồi!

Du-hoc-he-iStudent-mua-he-5H-3
Cưỡi ngựa tại Hoa Kỳ – phần thú vị nhất mùa hè

“Heart” – Con sẽ làm thế nào nếu thế giới nhỏ của mình bị xâm lăng?

Dù là ở trường hay ở nhà, điều mà tất cả những người lớn cố gắng làm luôn là tạo cho con một không gian thân thiện và vui vẻ nhất. Chuyện đó sẽ không thể xảy ra khi con đi du học hè.

Con sẽ phải chia sẻ căn phòng kí túc, chiếc xe buýt đến trường, bàn ăn và lớp học với những người bạn quốc tế. Con không thể thức khuya được khi bạn cùng phòng 9 giờ đã tắt điện. Con giao tiếp thật khó khi tiếng Anh của bạn Nhật gần như không thể nghe. Làm việc nhóm với các em nhỏ tuổi đúng là thách thức, vì ở nhà con đã là em út rồi. Con phải làm sao đây, khi vừa nhớ nhà, vừa chưa thể hòa nhập, và thế giới nhỏ bé nhưng thân thuộc của con giờ đây đã bị xâm lăng?

Du học hè là lúc con mở lòng, chấp nhận những khác biệt và chào đón những người bạn mới. Con sẽ nhận ra sớm thôi, là dù rất khác nhau, nhưng các con hoàn toàn có thể là bạn tốt. Con sẽ học được sớm thôi, là dỗ em cùng phòng khóc nhớ nhà là cách nhanh nhất để chính con không khóc. Và con sẽ hiểu ra sớm thôi, là chia sẻ không gian của mình chính là cách nhanh nhất để nó thú vị hơn. Tình bạn là giá trị suốt đời của mỗi lớp học.

Du-hoc-he-iStudent-mua-he-5H
Niềm vui lớn nhất là trên hành trình của con có bạn bè cùng chia sẻ

 “Human” – Xin chào, “bạn” mới

Sau tất cả, khi mùa hè qua đi, là khi mỗi đứa trẻ chào đón một phiên bản mới của chính mình: cao hơn, da ngăm hơn nhưng hành trang cũng đầy hơn, tinh thần sẵn sàng hơn và con người trưởng thành hơn.

 

* iStudent là một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG). NHG theo đuổi triết lý giáo dục Nhân bản, xây dựng thế hệ học sinh đủ 5H. 5H gồm có: Heart – biết yêu thương; Head – Có trí tuệ; Hand – Biết làm việc; Health – Có sức khỏe và Human – Trở thành con người hoàn thiện đầy nhân bản.

** Các chương trình du học hè của iStudent đang tuyển sinh trên toàn quốc đến hết 30/04/2018. Các điểm đến trong mùa hè 2018 gồm Úc, Đan Mạch, Đài Loan, Singapore và Hoa Kỳ. iStudent độc quyền tuyển sinh Trại hè Khởi nghiệp FutureHack tại MIT – Đại học tốt nhất thế giới. Chi tiết xem tại đây.

Nguyễn Thường