CÓ GÌ TRONG KỲ TUYỂN TRẠI SINH FUTUREHACK ĐẾN MIT?

MIT – CHẤT RIÊNG CỦA BẠN LÀ GÌ, FUTUREHACKER?

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – Đại học Tốt nhất nước Mỹ và thế giới nổi tiếng với phương châm chọn sinh viên “Chọn con người, không chọn con số”. Với Trại hè Khởi nghiệp FutureHack, việc tuyển chọn Trại sinh cũng tương tự như vậy. Việc trả lời câu hỏi bạn là ai quan trọng hơn chứng minh bạn giỏi như thế nào.

“Chọn con người, không chọn con số”

Câu phương châm này mang ý nghĩa điểm số và thành tích không phải là yếu tố tiên quyết để MIT chọn sinh viên. Với FutureHack, phương châm này vẫn được duy trì. FutureHack là Trại hè dành cho các học sinh 12-18 tuổi trên khắp Thế giới, đến MIT để học về Công nghệ và Khởi nghiệp. Để đến Đại học Tốt nhất Thế giới, học sinh bắt buộc phải trải qua một kỳ thi tuyển.

Kỳ thi tuyển không lượng hóa năng lực của học sinh bằng điểm số. Học sinh được yêu cầu bộc lộ quan điểm của bản thân, ước mơ và dự định thay cho các câu hỏi kiến thức. Các lỗi văn phạm tiếng Anh nhỏ cũng được bỏ qua – ý tưởng và cách triển khai chúng vẫn là xương sống của bài thi.

Thế giới của thời đại 4.0 bị chi phối bởi công nghệ. Nhưng công nghệ không thể phát huy tác dụng nếu nó được khóa chặt trong một ổ cứng máy tính. Những startups thành công nhất thế giới như Uber, Dropbox, Slack,… đều là những doanh nghiệp nhạy bén. Nhà phát minh phải là nhà kinh doanh. Họ cần biết khách hàng cần và muốn gì, sáng tạo được điều đó, và bán được nó thành công. Đó chính là cách tư duy của FutureHack. Trại sinh không chỉ học lập trình, robotics hay in 3D; các bạn còn học marketing, tài chính, nghiên cứu thị trường, thăm dò khách hàng,… Khi tuyển chọn, FutureHack cũng tìm những trại sinh có niềm yêu thích và sự quan tâm tương tự.

Bài thi để đến MIT có gì?

Bài thi tuyển Trại sinh cho FutureHack gồm hai phần đều bằng tiếng Anh: bài luận và phỏng vấn.

Trong phần viết luận, thí sinh sẽ được xem một video clip. Clip này sẽ chứa đựng một số ý tưởng mà học sinh hoàn toàn khai thác theo ý mình. Bài luận sẽ có hai phần, mỗi phần 200 chữ và tổng thời gian cho phần này là 60 phút. Với các ý tưởng có được từ clip, thí sinh trình bày một vấn đề mình quan tâm.

Trong phần phỏng vấn, một chuyên gia/ giáo sư của MIT Bootcamp sẽ trò chuyện với thí sinh qua Skype. Bạn không cần phải nói những điều ấn tượng, chỉ cần thẳng thắn và rõ ràng. Tất cả các chuyên gia đều mong muốn xác định được Trại sinh của mình là ai, và FutureHack có thể làm gì cho bạn.

4 Trại sinh Việt Nam tại FutureHack 2017. Từ trái qua: Thùy Dương (12 tuổi), Tuấn Kiệt (15 tuổi), Minh Anh (13 tuổi) và Anh Thư (12 tuổi).
4 Trại sinh Việt Nam tại FutureHack 2017. Từ trái qua: Thùy Dương (12 tuổi), Tuấn Kiệt (15 tuổi), Minh Anh (13 tuổi) và Anh Thư (12 tuổi).

Tại Việt Nam, iStudent là đơn vị độc quyền tuyển sinh FutureHack. Năm 2017, 4 đại diện Việt Nam đã có phần thể hiện ấn tượng tại Trại hè. Em út Anh Thư và Minh Anh đã cùng nhóm dự án của mình đạt giải thưởng Best Product cho sản phẩm WekUp – băng bịt mắt ngủ thông minh.

Vào ngày 26/05/2018, đợt thi thứ 3, cũng là đợt cuối cùng của kỳ thi tuyển sẽ diễn ra tại Head Office của iStudent – lầu 1, 49 Phạm Ngọc Thạch, P.6, Q.3, TP.HCM.

iStudent.